Sau khi bạn thuê một máy chủ VPS,cách trỏ tền miền về vps và thiết lập cài đặt HĐH cũng như mã nguồn website của bạn. Bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết về máy chủ VPS của mình, trong đó sẽ có địa chỉ IP của máy chủ VPS.
Bạn sẽ sử dụng địa chỉ IP này để kết nối với tên miền của bạn.

Cấu hình DNS để kết nối với VPS

Các bạn cần truy cập vào trang quản lý tên miền của mình và thiết lập máy chủ DNS về mặc định của nhà cung cấp tên miền.

Cách trỏ tên miền về VPS chuẩn nhất

Ở phần quản lý DNS nâng cao bạn tạo 2 bản ghi A Record với giá trị lần lượt như sau:

Bản ghi 1: A Record  Host = @ Value= “Địa chỉ ip của VPS”
Bản ghi 2: A Record Host= www Value= “Địa chỉ ip của VPS”

Chú ý: Nếu máy chủ tạo ra nhiều bản khi khác, thì bạn hãy xóa đi không nên để lại sẽ gây ra lỗi kết nối không đáng có.
Rất nhiều bạn khi trỏ địa chỉ ip về tên miền thường bỏ qua bản ghi thứ 2 “host= www” khi quên bản ghi này thì chắc chắn website của bạn truy cập đường dẫn “www.domain.com” sẽ xuất hiện lỗi kết nối (lỗi này cũng khiến cho việc lấy chứng chỉ SSL cho tên miền dạng “www.domain.com” cũng không thể được).

Những lỗi có thể gặp trong quá trình trỏ domain về host

1. Tên miền của host không đúng

Khi bạn đăng ký một host, nhà cung cấp sẽ hỏi bạn sẽ dùng host này cho domain nào. Domain bạn khai báo cho host phải trùng với domain mà bạn muốn trỏ về host nếu không sẽ bị báo lỗi. Chẳng hạn, bạn thuê một host cho domain caidatweb.com thì bạn phải khai báo domain này cho bên cung cấp dịch vụ và domain này sẽ được ghi vào hợp đồng dịch vụ.

2. Lẫn lộn giữ 2 cách trỏ domain về host

Khi bạn trỏ domain về host bằng IP thì không được đổi Nameserver của Domain. Nhiều bạn sau khi sử dụng cách 1 đổi Nameserver xong thấy không được (vì domain cần có thời gian để cập nhật) liền chuyển sang cách thứ 2 là trỏ bằng IP mà quên rằng cặp Nameserver mặc định đã bị thay đổi. Phải nhớ rằng nếu sử dụng cách 1 thì đừng dùng thêm cách 2 và ngược lại.

3. Điền sai IP của host

Có nhiều lý do dẫn đến việc này. Có thể vì địa chỉ IP khá là dài nên nếu gõ tay rất dễ mắc sai lầm. Tốt nhất ta nên copy trực tiếp từ email nhà cung cấp dịch vụ gửi rồi dán vào. Một lý do nữa đó là nhầm IP. Đây phải là địa chỉ IP của host chứ không phải IP của máy bạn hay một thiết bị nào đó.

4. Sử dụng sai loại bản ghi

Có nhiều loại bản ghi với các chức năng khác nhau như bản ghi A (xác định máy chủ tên miền), CNAME (chuyển hướng một miền tới một miền khác trong hệ thống DNS), MX (dùng cho dịch vụ mail), … Với những bạn mới bắt đầu rất dễ lẫn lộn và điền nhầm giá trị vào các bản ghi dẫn đến không thể trỏ domain về host được.

Hướng dẫn trỏ tên miền về VPS Vultr

Vultr là một trong số ít các nhà cung cấp VPS/Server có hệ thống DNS để chúng ta có thể trỏ thẳng đến sử dụng.

Mình thì vẫn trỏ các domain về Nameserver của CloudFlare, tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng VPS ở Vultr và muốn tìm kiếm sự đơn giản thì có thể trải nghiệm DNS ở đây.

Thao tác quản lý DNS rất dễ dàng, đầu tiên các bạn hãy truy cập vào trang Vultr DNS.

Cách trỏ tên miền về VPS chuẩn nhất

Tiếp theo bạn hãy nhập Domain và IP VPS tương ứng vào rồi nhấn Add. Ngay lập tức Vultr sẽ tạo ra các bản ghi căn bản cho domain.

Nếu cần thêm record mới, hãy nhập thông tin trong phần Add New Record. Vultr hỗ trợ đầy đủ các bản ghi bao gồm: A, AAAA, CNAME, NS, MX, SRV và TXT. Mỗi tên miền bắt buộc phải có ít nhất 2 record A và CNAME như hình ảnh bên dưới mới hoạt động được bình thường.

Cách trỏ tên miền về VPS chuẩn nhất

Công việc cuối cùng bạn cần làm đó là trỏ domain về Nameserver của Vultr là ns1.vultr.com và ns2.vultr.com là xong.

Chúc các bạn thành công.

Nhớ tìm hiểu các mã giảm giá Vultr Coupon trước khi đăng ký nhé.

Chào ! Bạn thấy nội dung này thế nào?